Knowledge

Market Summary 2/8/18

Market Summary 2/8/18

 • ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้สั่งการให้นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) พิจารณาปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนสู่ระดับ 25% คิดเป็นวงเงินรวม 2 แสนล้านดอลลาร์

  ทั้งนี้ แผนการเรียกเก็บภาษีนำเข้าในอัตรา 25% นั้น สูงกว่าแผนการที่สหรัฐเคยประกาศไว้เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมาว่าจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าจากจีนในอัตรา 10% ซึ่งครอบคลุมถึงสินค้าจำนวน 6,031 รายการ ตั้งแต่สินค้าเพื่อผู้บริโภคไปจนถึงสินค้าด้านการเกษตร หลังจากสหรัฐและจีนไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการเจรจาเพื่อยุติข้อพิพาททางการค้า โดยมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มเติมในครั้งนี้จะมีผลบังคับใช้ในเดือนก.ย.

 • ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) สำหรับภาคการผลิตขั้นสุดท้ายของสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 55.3 ในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือน จากระดับ 55.4 ในเดือนมิ.ย.

  การปรับตัวลงของดัชนี PMI ในเดือนก.ค.ได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของการจ้างงาน ขณะที่คำสั่งซื้อใหม่ปรับตัวขึ้น

 • ราคาหุ้นแอปเปิล อิงค์พุ่งขึ้นในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ ขานรับการเปิดเผยผลประกอบการที่แข็งแกร่ง ส่งผลให้แอปเปิลใกล้เป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดแตะ 1 ล้านล้านดอลลาร์

  ทั้งนี้ ราคาหุ้นแอปเปิลเปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ระดับ 199.13 ดอลลาร์ โดยพุ่งขึ้นกว่า 4% จากวันก่อนหน้า
  ทั้งนี้ หากราคาหุ้นแอปเปิลพุ่งขึ้นแตะ 203.45 ดอลลาร์ ก็จะส่งผลให้แอปเปิลเป็นบริษัทจดทะเบียนแห่งแรกของโลกที่มีมูลค่าตลาดสูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์

 • กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ เปิดเผยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ อาจจะพบปะกับรี ยอง โฮ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือนอกรอบการประชุมด้านความมั่นคงที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ที่ประเทศสิงคโปร์

  สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การพบปะกันครั้งนี้อาจจะเกิดขึ้นในช่วงมีความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะพัฒนาขีปนาวุธ และการให้คำมั่นว่าจะยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ แม้ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือจะให้คำมั่นในการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อที่จะยุติโครงการนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

 • จับตาข้อมูลเศรษฐกิจของประเทศต่างๆในวันนี้ โดยออสเตรเลียเตรียมเปิดเผยยอดนำเข้า ยอดส่งออก และดุลการค้าเดือนมิ.ย. อียูเตรียมเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนมิ.ย. ขณะที่ธนาคารกลางอังกฤษเตรียมจัดประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย และสหรัฐเตรียมเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดัชนีภาวะธุรกิจนิวยอร์กเดือนก.ค. จากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) และยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนมิ.ย.

  ส่วนในวันพรุ่งนี้ ไฉซินจะเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือนก.ค.ของจีน ขณะที่มาร์กิตจะเปิดเผยดัชนี PMI ภาคบริการเดือนก.ค.ของฝรั่งเศส เยอรมนี อียู อังกฤษ และสหรัฐ นอกจากนี้ ทางการสหรัฐจะเปิดเผยดุลการค้าเดือนมิ.ย. และตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนก.ค.

  –อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียง

  //Thaiforexlearning

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply