Knowledge

Market Summary 3/7/18

Market Summary 3/7/18

 • ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวก 35.77 จุด หรือ +0.15% เมื่อคืนนี้ (2 ก.ค.) โดยได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีที่ดีดตัวขึ้น หลังจากมีการคาดการณ์ว่าผลประกอบการของบริษัทเทคโนโลยีจะขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใสของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม บรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กยังคงได้รับแรงกดดันจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและบรรดาประเทศคู่ค้า
 • สหภาพยุโรป (EU) ขู่เรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 2.94 แสนล้านดอลลาร์ หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศเพิ่มการจัดเก็บภาษีต่อรถยนต์นำเข้าจากยุโรป
 • คณะรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเดินหน้าขัดขวางบริษัทไชน่า โมบายล์ ซึ่งเป็นบริษัทสื่อสารของรัฐบาลจีน ไม่ให้เข้าลงทุนในตลาดการสื่อสารโทรคมนาคมของสหรัฐ โดยระบุว่าการรุกธุรกิจของไชน่า โมบายล์ อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของสหรัฐ
 • นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปสำหรับสหรัฐในการที่จะหารือเกี่ยวกับการถอนตัวออกจากองค์การการค้าโลก (WTO) ซึ่งสอดคล้องกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่กล่าวยืนยันว่า ตรไม่ได้คิดที่จะนำสหรัฐถอนตัวออกจาก WTO แม้ว่าเขามีความไม่พอใจต่อ WTO นอกจากนี้ การถอนตัวออกจาก WTO จำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรส
 • ทำเนียบขาวของสหรัฐเปิดเผยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเตรียมเดินทางไปยังเกาหลีเหนือในวันพฤหัสบดี เพื่อหารือกับรัฐบาลของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เกี่ยวกับกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์ หลังจากที่นักวิจัยอิสระและสื่อรายงานเกี่ยวกับความพยายามเพิ่มกำลังผลิตเชื้อเพลิงและพัฒนาขีปนาวุธ ตลอดจนโรงงานผลิตเครื่องยนต์จรวด ถือเป็นการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือครั้งที่ 3 ของนายปอมเปโอ
 • บิตคอยน์พุ่งขึ้น 4% ทะลุระดับ 6,600 ดอลลาร์วานนี้ หลังปรับตัวซบเซานับตั้งแต่ต้นปี โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บิตคอยน์ร่วงลงต่ำกว่าระดับ 6,000 ดอลลาร์ แตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่า มีสาเหตุเกิดจากการครบกำหนดส่งมอบสัญญาฟิวเจอร์สที่ตลาด CME และจากการที่ไม่มีนักลงทุนหน้าใหม่เข้าตลาด
 • ข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของประเทศต่างๆที่จะมีการเปิดเผยในวันนี้ รวมถึง  ธนาคารกลางออสเตรเลียจะประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย ขณะที่ยูโรสแตทจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนพ.ค.และยอดค้าปลีกเดือนพ.ค.ของกลุ่มสหภาพยุโรป ขณะที่สหรัฐจะเปิดเผยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนพ.ค.

  –อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียง
  // thaiforexlearning

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply