Knowledge

Market Summary 6/3/18

Market Summary 6/3/18

  • ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความเป็นนัยว่า สหรัฐอาจยกเลิกการเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม อย่างน้อยที่สุดสำหรับแคนาดาและเม็กซิโก หากมีการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) ที่เป็นธรรม
  • สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกในยูโรโซนเพิ่มขึ้นเกินคาดในเดือนม.ค. โดยปรับตัวขึ้น 2.3% เมื่อเทียบรายปี ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 2.1%
  • กระทรวงมหาดไทยอิตาลีแถลงว่า ผลการนับคะแนนเลือกตั้งในช่วงแรกพบว่าไม่มีพรรคการเมือง หรือกลุ่มพรรคการเมืองใดสามารถครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะส่งผลให้อิตาลีเผชิญกับสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางการเมืองเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ขณะที่นักการเมืองทำการเจรจาจัดตั้งรัฐบาล
  • คณะกรรมการดูแลเสถียรภาพการเงิน (FSB) ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับระบบการเงินโลก เปิดเผยว่า สินเชื่อของธนาคารเงาของจีนในขณะนี้มีมูลค่า 7 ล้านล้านดอลลาร์ คิดเป็น 15% ของสินเชื่อทั่วโลกที่ออกโดยผู้ให้บริการที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (นอนแบงก์) ซึ่งมีมูลค่ารวมกันทั้งสิ้น 45.2 ล้านล้านดอลลาร์
  • สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) เปิดเผยรายงานแนวโน้มภาวะตลาดน้ำมันประจำปี 2561 เมื่อวานนี้ โดยคาดการณ์ว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งทั่วโลกจะยังคงสนับสนุนการใช้น้ำมันอย่างต่อเนื่องจนถึงปี 2566 ซึ่งนอกจากการผลิตที่เพิ่มขึ้นของสหรัฐแล้ว การผลิตน้ำมันจากแคนาดา บราซิล และนอร์เวย์ ก็จะช่วยรองรับความต้องการใช้น้ำมันที่เพิ่มขึ้นจนถึงปี 2563
  • วันพรุ่งนี้ ออสเตรเลียจะเปิดเผยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 4/2560 จีนจะเปิดเผยทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเดือนก.พ. ฝรั่งเศสจะเปิดเผยดุลการค้าเดือนม.ค. อังกฤษจะเปิดเผยดัชนีราคาบ้านเดือนก.พ.โดยฮาลิแฟ็กซ์ และอียูจะเปิดเผยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 4/2560 (ประมาณการครั้งที่ 3) ทางด้านสหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนก.พ.จาก ADP ดุลการค้าเดือนม.ค. และรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige Book จากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

    –อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียง

    Thaiforexlearning

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply