Knowledge

November 2, 2020

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ขยับลงเล็กน้อยในช่วงเช้านี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับมาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ในยุโรป รวมทั้งความไม่แน่นอนของการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

โดย ณ เวลา 08.48 น.ตามเวลาไทยในวันนี้ ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ ปรับตัวลง 12 จุด หรือ 0.05% แตะที่ 26,382 จุด

— โพลสำรวจซึ่งจัดทำโดยสำนักข่าวเอ็นบีซี นิวส์ และวอลล์สตรีท เจอร์นัล ระบุว่า โจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต มีคะแนนนิยมทั่วประเทศนำหน้าโดนัลด์ ทรัมป์ คู่ชิงจากพรรครีพับลิกัน ก่อนที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐจะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.นี้

ผลสำรวจซึ่งจัดทำขึ้นในระหว่างวันที่ 29-31 ต.ค.ระบุว่า ไบเดนมีคะแนนนิยมทั่วประเทศอยู่ที่ 52% นำหน้าทรัมป์ซึ่งอยู่ที่ 42% ขณะเดียวกัน ไบเดนยังมีคะแนนนิยมนำหน้าทรัมป์ใน 12 รัฐสมรภูมิ หรือ “Battleground State” อยู่ที่ 51% ต่อ 45% โดยรัฐเหล่านี้ได้แก่ แอริโซนา ฟลอริดา จอร์เจีย ไอโอวา เมน มิชิแกน มินนิโซตา นอร์ทแคโรไลนา นิวแฮมเชียร์ เพนซิลวาเนีย และวิสคอนซิน

— จับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ในวันพรุ่งนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่า RBA จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงู่ระดับ 0.10% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ จากปัจจุบันที่ระดับ 0.25% และคาดว่าจะปรับลดเป้าหมายอัตราผลตอบแทนพันธบัตรประเภทอายุ 3 ปีลงสู่ระดับเดียวกัน

— ตลาดการเงินรอดูผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 4-5 พ.ย.นี้ ขณะที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าเฟดจะตรึงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25%

— สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดในวันนี้ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของจีนซึ่งมาร์กิตจัดทำร่วมกับไฉซิน อยู่ที่ระดับ 53.6 ในเดือนต.ค. เพิ่มขึ้นจากระดับ 53.0 ในเดือนก.ย. ทำสถิติขยายตัวรวดเร็วที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี โดยได้แรงหนุนจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นของสินค้าในภาคการผลิต ซึ่งบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจจีนฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ ดัชนี PMI ที่เคลื่อนไหวเหนือระดับ 50 บ่งชี้ว่า ภาคการผลิตของจีนมีการขยายตัว และนับเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกันที่ดัชนี PMI ของจีนอยู่เหนือระดับ 50

— กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้รายงานว่า ยอดส่งออกเดือนต.ค.ปีนี้อยู่ที่ระดับ 4.49 หมื่นล้านดอลลาร์ ลดลง 3.6% จากระดับ 4.66 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนต.ค.ปีที่แล้ว โดยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดรอบใหม่ของไวรัสโควิด-19 และเนื่องจากจำนวนวันทำการในเดือนต.ค.ของเกาหลีใต้มีน้อยกว่าในเดือนอื่นๆ

ส่วนยอดนำเข้าในเดือนต.ค.ลดลง 5.8% แตะที่ระดับ 3.9 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่งผลให้เกาหลีใต้มียอดเกินดุลการค้าในเดือนต.ค.ที่ระดับ 5.9 พันล้านดอลลาร์

— เกาหลีใต้ประกาศใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมใหม่ โดยจะแบ่งออกเป็น 5 ระดับ แทนที่แบบเดิมที่มีเพียง 3 ระดับ เพื่อลดร้านค้าและร้านอาหารที่ต้องปิดให้บริการลงให้มีน้อยที่สุด และลดผลกระทบต่อเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและประชาชนทั่วไป

นายช็อง เซ-กยุน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ กล่าวในการประชุมที่ศูนย์รับมือภัยพิบัติและความปลอดภัยกลาง (CDSCHQ) ว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ออกแบบมาตรการรับมือโควิด-19 ใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพจากมาตรการเดิมที่ไม่คำนึงถึงสถานการณ์ของแต่ละสถานที่

นายช็องกล่าวว่า ภายใต้มาตรการใหม่ แต่ละสถานที่จะถูกแยกออกเป็นกลุ่ม “สำคัญ” และ “ทั่วไป” ในแง่ของการใช้มาตรการรับมือโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ยังคงบังคับให้สวมใส่หน้ากากอนามัยในสถานที่ “มีความเสี่ยงสูง” ซึ่งจะใช้กับทุกแห่ง

— จับตาข้อมูลเศรษฐกิจในวันนี้ โดยมาร์กิตมีกำหนดเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายเดือนต.ค.ของฝรั่งเศส เยอรมนี อียู อังกฤษ และสหรัฐ ทางด้านสหรัฐเองนั้น เตรียมเปิดเผยดัชนีภาคการผลิตเดือนต.ค.จากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) และการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างเดือนก.ย.

ส่วนในวันพรุ่งนี้ เกาหลีใต้เผยอัตราเงินเฟ้อเดือนต.ค. และสหรัฐเปิดเผยยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนก.ย.

— สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) และสำนักงานความปลอดภัยด้านไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐ (CISA) เปิดเผยว่า กลุ่มแฮกเกอร์จากอิหร่านได้พยายามเจาะข้อมูลเว็บไซต์รัฐบาลสหรัฐ เพื่อแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย. นี้ โดยคาดว่าแฮกเกอร์กลุ่มนี้ได้ล้วงข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้งสำเร็จแล้วอย่างน้อยหนึ่งรัฐ

— หน่วยงานท้องถิ่นของตุรกีเปิดเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว 7.0 แมกนิจูดที่ทะเลอีเจียน นอกชายฝั่งจังหวัดอิซเมอร์ทางตะวันตกของตุรกี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้น เพิ่มขึ้นเป็น 60 ราย ขณะที่ยอดผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 900 ราย

— นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงสู่ระดับ 0.1% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ จากปัจจุบันที่ระดับ 0.25% ในการประชุมวันพรุ่งนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบของมาตรการล็อกดาวน์ที่รัฐบาลประกาศใช้ก่อนหน้านี้ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

— นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศกักตัวเอง หลังพบว่าเขาได้สัมผัสกับผู้ที่มีผลการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นบวก อย่างไรก็ดี นายแพทย์กีบรีเยซุสกล่าวว่า ขณะนี้เขายังรู้สึกสบายดี และไม่ได้แสดงอาการของโรค

— รัฐบาลออสเตรเลียเปิดเผยในวันนี้ว่า ออสเตรเลียกำลังดำเนินการตรวจสอบรายงานที่ว่า กุ้งล็อบสเตอร์จำนวนหลายตันที่ส่งออกไปยังประเทศจีนนั้น ตกค้างอยู่ที่สนามบินในจีนขณะรอการตรวจสอบจากศุลกากร โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สถานการณ์การค้าระหว่างจีนและออสเตรเลียกำลังตึงเครียด

— นายเวง สาคอน รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของกัมพูชาเปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัวในวันนี้ว่า กัมพูชาส่งออกข้าวในปริมาณ 536,305 ตันในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2563 เพิ่มขึ้น 17% จากช่วงเดียวกันของปี 2562

— ศูนย์การแพทย์ฮาดัสซาห์และศูนย์การแพทย์ชีบาของอิสราเอล ประกาศเริ่มการทดลองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในมนุษย์ โดยนักศึกษาสาขาธุรกิจ อายุ 26 ปี ถูกฉีดวัคซีนตัวใหม่ที่ชื่อ “บรีไลฟ์” (BriLife) ซึ่งพัฒนาโดยสถาบันวิจัยทางชีววิทยาอิสราเอล (IIBR) ซึ่งเป็นหน่วยงานของโรงพยาบาลชีบา ทางตอนกลางของอิสราเอล

— นายแฮร์รี โร้ก โฆษกประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ปธน.ดูเตอร์เตจะสำรวจความเสียหายทางอากาศ หลังจากที่ซูเปอร์ไต้ฝุ่นโคนี ซึ่งมีความรุนแรงระดับ 5 และรุนแรงที่สุดของโลกในปีนี้ ได้พัดขึ้นฝั่งที่เกาะลูซอนเมื่อวานนี้ และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 16 ราย

— ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเผยว่า เขาอาจปลดนายแพทย์แอนโทนี ฟอซี ออกจากการเป็นแพทย์ใหญ่ของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาว หลังจากนายแพทย์ฟอซีวิจารณ์การรับมือไวรัสโควิด-19 ของปธน.ทรัมป์

— ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากกว่า 1.2 ล้านรายแล้ว

 

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply