Knowledge

Market Summary 8/3/18

Market Summary 8/3/18

 • ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (7 มี.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลว่าการที่นายแกรี่ โคห์น หัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งนั้น อาจจุดชนวนให้เกิดสงครามการค้าในไม่ช้า อย่างไรก็ตาม ดัชนีดาวโจนส์ลดช่วงลบก่อนปิดตลาด หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige Book ซึ่งระบุว่า อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐขยายตัวปานกลาง ซึ่งรายงานดังกล่าวช่วยให้นักลงทุนคลายความวิตกกังวลจากความเป็นไปได้ที่ว่า เฟดอาจจะเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้
 • ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ อาจยกเว้นการเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมจากแคนาดา เม็กซิโก และบางประเทศ
 • สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายปีเตอร์ นาวาร์โร ผู้อำนวยการสภาการค้าแห่งชาติประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า เขาไม่ได้สมัครเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว แทนนายแกรี่ โคห์น ซึ่งประกาศลาออกในวันอังคาร
 • ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของจีนปรับตัวลดลงในเดือนก.พ. หลังจากที่เพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเวลา 12 เดือนก่อนหน้านี้

  ทั้งนี้ ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเดือนก.พ.อยู่ที่ระดับ 3.134 ล้านล้านดอลลาร์ ลดลง 2.698 หมื่นล้านดอลลาร์จากเดือนม.ค. โดยปัจจัยที่ทำให้ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของจีนลดลงในเดือนก.พ.นั้น มาจากการอ่อนค่าของสกุลเงินต่างๆที่ไม่ใช่ดอลลาร์ และจากการที่ราคาสินทรัพย์ทั่วโลกปรับตัวลดลง

 • รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 4/2560 ขยายตัว 1.6% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งสูงกว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นที่ระบุว่าขยายตัวเพียง 0.5%
 • สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลีย (ABS) รายงานในวันนี้ว่า ออสเตรเลียเกินดุลการค้าทั้งสิ้น 1.055 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลียในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งสูงกว่าการคาดการณ์ของตลาดที่คาดไว้ว่าจะเกินดุล 200 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
 • กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขขาดดุลการค้าของสหรัฐพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 9 ปีในเดือนม.ค. โดยเพิ่มขึ้น 5.0% สู่ระดับ 5.66 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.2551 จากระดับ 5.39 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนธ.ค.
 • นักลงทุนจับตาธนาคารกลางยุโรป (ECB)  ประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ยในวันนี้ ขณะที่มีกระแสคาดการณ์ว่า ECB อาจจะไม่กล่าวถึงกรณีที่สกุลเงินยูโรแข็งค่า และอาจจะปรับสัญญาณชี้นำล่วงหน้า (Forward Guidance)
 • ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ยในวันพรุ่งนี้ ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ว่า BOJ จะคงมาตรกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่ามหาศาลต่อไป

  –อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียง

  Thaiforexleanrning

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply